Intel dự đoán Apple sẽ chuyển sang dùng chip ARM cho MacBook từ năm sau?

0
88

Theo Bloomberg và trang Axios, các kĩ sư và lãnh đạo của Intel đang dự đoán rằng Apple sẽ chuyển sang sử dụng chip ARM thay cho CPU Intel vào năm 2020, tức ngay năm sau. Đây là một phần trong nỗ lực thống nhất nền tảng xuyên suốt mọi thiết bị mà Apple đang sản xuất, và cách đây không lâu chúng ta cũng nghe nói rằng tới năm 2021 Apple sẽ thúc đẩy việc làm 1 app chạy được trên cả iPhone, iPad và Mac. Việc chuyển đổi nền tảng này dường như đã bắt đầu từ năm ngoái khi Apple mang nhiều app từ iOS lên macOS, ví dụ như Voice Memos, Stocks, Home… Năm nay có thể Apple sẽ cho phép port app iPad sang macOS, nhiều thông tin hơn sẽ được thông báo tại hội nghị WWDC 2019 diễn ra vào tháng 6.

Việc thống nhất nền tảng này có cái tiện là nó sẽ tăng mạnh số lượng app dành cho Mac, đồng thời giảm tải cho lập trình viên. Nó cũng củng cố cho chiến lược giữ chân người dùng trong hệ sinh thái mà Apple đã áp dụng cực kì tốt.

Những nỗ lực thống nhất app mobile và desktop trước đây chưa có cái nào thành công. Store của Windows 10 giờ vẫn thiếu nhiều app ngay cả vào thời Windows Mobile còn sống, Android thì chủ yếu tập trung cho điện thoại chứ không phải là tablet hay PC. Chrome OS sử dụng các web app nên linh hoạt hơn nhưng về cơ bản thì chúng vẫn là web, chưa phải app native (nhưng Chrome OS được làm ra để chạy web nên không phải là vấn đề lớn).

Không khó để dự đoán Apple sẽ tự mình làm chip ARM cho các dòng laptop của mình. Hiện Apple đã làm chip A-Series cho iPhone, iPad và chúng được chứng minh là có sức mạnh rất ấn tượng. Chip nhân ARM như T2 cũng đã có mặt trên iMac Pro, MacBook Pro 2018, MacBook Air, Mac Mini 2018 nhưng chỉ mới vận hành 1 phần nhỏ của hệ thống, sắp tới nếu kế hoạch trên được triển khai thì sẽ có hẳn CPU riêng. Có thể thời gian đầu chip ARM sẽ chỉ dùng cho dòng MacBook 12″, dần dần khi Apple làm được chip mạnh hơn thì mới thay thế trên các dòng Pro.

Về phần Intel, họ sẽ bị thiệt hại vì Apple là một trong những khách hàng lớn và chiếm khoảng 5% doanh thu mỗi năm.

Nguồn: Axios