Khoa hàng không Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội có lứa sinh viên tốt nghiệp đầu tiên

0
201

30 học viên vừa tốt nghiệp chương trình Cử nhân Kỹ thuật hàng không do Airbus hỗ trợ tại Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội (USTH).

Khoa Hàng không tại USTH được thành lập vào năm 2018 trên cơ sở hợp tác với Airbus, Trường Hàng Không Dân dụng quốc gia Pháp (Ecole Nationale de l’Aviation Civile – ENAC) và Viện Vũ trụ Hàng không Pháp (Institut Aéronautique et Spatial – IAS), hiện là các thành viên thuộc tổ chức Aerospace Valley ở Pháp.

Khoa được thành lập với mục đích đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao trong lĩnh vực kỹ thuật bảo trì và kỹ thuật vận hành.

Untitled
Ở giữa: Giáo sư. Jean – Marc Lavest, Hiệu trưởng chính USTH; bà  Hoàng Tri Mai, Tổng Giám đốc Airbus tại Việt Nam; và Phó Giáo sư Đinh Thị Mai Thanh, Hiệu trưởng USTH và các sinh viên tốt nghiệp.

Ngoài việc tài trợ cho dự án, Airbus còn phát triển hai chương trình đào tạo của Khoa Hàng không bao gồm Cử nhân Kỹ thuật hàng không và Thạc sĩ Quản trị Vận tải Hàng không Quốc tế, đồng thời vẫn đang phối hợp thực hiện cho đến khi USTH có toàn quyền tự chủ dự kiến ​​vào năm 2024. Hiện nay, hơn 120 sinh viên đang theo học hai chương trình này tại đây.

Bà Hoàng Tri Mai, Tổng Giám đốc Airbus tại Việt Nam cho biết: “Airbus tự hào là đối tác trong dự án quan trọng này nhằm đẩy mạnh hơn nữa giáo dục ngành hàng không bậc đại học tại Việt Nam. Những gì chúng ta đang thực hiện sẽ giúp chuẩn bị cho các nhà lãnh đạo trong tương lai có đủ kiến thức và năng lực chuyên môn khi hoạt động trong lĩnh vực quan trọng này”.

Giáo sư Jean-Marc Lavest, Hiệu trưởng chính Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội (USTH) cho biết: “Các chương trình đào tạo về hàng không tại USTH là kết quả của sự hợp tác phát triển giữa trường với Airbus và các nhà lãnh đạo khác trong ngành hàng không Pháp-Việt, được xây dựng dựa trên sự hiểu biết toàn diện và nhận biết nhu cầu nhân lực của thị trường lao động. Lễ tốt nghiệp của những học viên đầu tiên này đánh dấu một cột mốc quan trọng trong quá trình thực hiện và thể hiện sự thành công của dự án”.

Airbus hiện đang thiết lập nhiều quan hệ đối tác công nghiệp tại Việt Nam, bao gồm các dự án hợp tác lâu dài với Artus Việt Nam và Nikkiso Việt Nam thực hiện các gói công việc liên quan đến dòng máy bay A320, A330 và A350.

Airbus cũng đang hợp tác với công ty công nghệ thông tin FPT Software để tăng cường phát triển nền tảng kỹ thuật số Skywise tại khu vực Châu Á-Thái Bình Dương. Thoả thuận hợp tác bao gồm một hệ thống đào tạo cho người dùng bên thứ ba và các nhà phát triển phần mềm tại Việt Nam cũng như trong khu vực.

Hiện nay, các chương trình hợp tác công nghiệp của Airbus tạo việc làm cho hơn 1.500 lao động có tay nghề cao tại Việt Nam.