“Trên tay” ứng dụng cho xe điện Vinfast Klara – Kích hoạt đèn tự động, chữ và ký hiệu hơi nhỏ

0
163

Sau 2 tháng mua Klara, mình mới biết đến sự hiện diện của ứng dụng (app) điều khiển chiếc xe tay ga điện của Vinfast. Trong bài này mình sẽ chia sẻ về cách thiết lập kết nối với xe thông qua ứng dụng có tên Vinfast eScooter trên Appstore và chia sẻ cảm nhận sau gần 1 tuần xài thử app.

Sau khi down ứng dụng về, để kết nối bluetooth với xe thì chúng ta nhấn đè nút “Mở khoá” bên trái remote khoảng 3-4 giây.

Đang tải App VF Klara_Xe.tinhte.vn-6430.jpg…

Đè đến khi nào trên bảng đồng hồ hiện ra pass là 6 con số ở vị trí hiện thông tin ODO xe.

Đang tải App VF Klara_Xe.tinhte.vn-6409 copy.jpg…

Sau đó nhấn vào dấu (+) -> Chọn tên xe của mình và nhập pass 6 con số vào là xong -> Kết nối thành công thì xe sẽ báo âm thanh “bíp” và nháy đèn 3 lần.

Đang tải IMG_6241.PNG…

Khi đã kết nối thành công chúng ta có thể làm rất nhiều thứ với app. Đầu tiên là theo dõi tình trạng kết nối của xe bằng cách nhấn vào hình chiếc xe. Hơi tiếc là app này vẫn chưa tự động kết nối với xe thông qua Bluetooth mà chúng ta sẽ phải chủ động kết nối với xe. Điểm này chưa thực sự tiện lợi lắm. Ngoài ra, thời gian theo xe sẽ tự động đồng bộ với thời gian trên điện thoại chúng ta.

Đang tải App VF Klara_Xe.tinhte.vn-6411.jpg…

Ở menu này, chúng ta có thể chọn tốc độ của xe ở 2 chế độ ECO hoặc SPORT. Cụ thể là ở mức “Tốc độ thấp” thì mình thấy xe sẽ giới hạn tốc độ dưới 40 km/h. Còn ở mức “Tốc độ cao” thì chiếc xe có thể đạt tốc độ tối đa theo công bố là gần 50 km/h. Ngoài ra, ở mức “Tốc độ thấp” thì việc phân bổ ga có phần mượt hơn, không bị cảm giác ga gắt, giật hơi khó chịu như ở mức “Tốc độ cao”.

Đang tải IMG_6242.PNG…

Bên dưới hình chiếc xe là phần theo dõi tình trạng của pin, vd: dung lượng, nhiệt độ pin, số lần sạc của bộ pin, và thời gian sạc còn lại. Ngoài ra, chúng ta còn có thể hẹn giờ sạc với điều kiện và phải cắm sạc vào xe.

Đang tải IMG_6244.PNG…

Chúng ta có thể Khoá và Mở khoá tính năng chống trộm trong app nhưng không thể sử dụng app thay chìa khoá xe. Bởi vì Klara yêu cầu chìa khoá xe để khởi động xe và chạy. Có thể trong trường hợp remote theo chìa khoá hết pin thì chúng ta sẽ dùng app để tắt mở tính năng chống trộm.

Đang tải IMG_6247.PNG…

Tiếp theo, chúng ta có thể quét lỗi của Klara. Hiện nay xe mình mới chaỵ hơn 400 km, chưa tới kỳ bảo dưỡng 1.000 km đầu tiên nên app báo tình trạng xe tốt.

Đang tải IMG_6245.PNG…

Bật tắt đèn tự động là tính năng bạn chỉ có thể kích hoạt khi kết nối với app theo xe. Trước đây thì Klara nó chỉ tự động tắt đèn khi bạn lấy chìa khoá ra mà quên tắt đèn xe, nhưng khi đi trời tối thì vẫn phải bật đèn bằng cơm.

Còn bây giờ khi kích hoạt tính năng đèn tự động trong app thì đèn theo xe sẽ tự động hết. Tức là chúng ta không cần phải quan tâm đến vụ đèn đóm theo xe nữa vì bật/tắt đèn như thế nào xe nó đã lo cho chúng ta rồi. Ví dụ như trời sáng thì xe tắt đèn. Trời tối hay đi vào hầm thì xe sẽ tự động bật đèn cốt. Rất là tiện. Klara có lẽ là chiếc xe 2 bánh đầu tiên mình chạy qua có tính năng đèn tự động.

Đang tải App VF Klara_Xe.tinhte.vn-6414.jpg…

Cả app được Việt hoá từ ngữ trừ tính năng này

Đang tải App VF Klara_Xe.tinhte.vn-6415.jpg…
Chỗ mình khoanh tròn là cảm biến ánh sáng của Klara cho tính năng bật tắt đèn tự động

Đang tải App VF Klara_Xe.tinhte.vn-6421.jpg…

Khi dùng tay che cảm biến thì xe sẽ hiểu là trời tối nên bật. Còn bỏ tay ra thì xe sẽ tắt đèn

Cuối cùng là tính năng tìm xe trong bãi. Tính năng này chỉ hoạt động khi xe đang ở chế độ “Khoá” và điện thoại kết nối bluetooth được với xe. Mình nghĩ là các bạn nhấn nút tìm xe trên remote sẽ nhanh hơn vì ít thao tác hơn là truy cập vào app.

Đang tải App VF Klara_Xe.tinhte.vn-6429.jpg…

Thêm một điểm thú vị nữa là app của VinFast có cung cấp cho chúng ta chế độ hiển thị bảng đồng hồ tốc độ. Khi vào mục này, chúng ta có thể thay đổi được đơn vị tốc độ là km/h hay mph; cũng như là thay đổi format hiển thị giờ giấc (12:00/24:00).

Đang tải IMG_6250.PNG…

Có 3 điểm mình chưa hải lòng ở app của xe tay ga điện Vinfast Klara:
1. Chưa có kết nối tự động qua Bluetooth
2. Các ký hiệu và chữ trong app hơi nhỏ
3. Một số tính năng vẫn chưa được Việt Hoá

Đang tải App VF Klara_Xe.tinhte.vn-6424.jpg…

Hình và chữ trong app của Vinfast eScooter vẫn khá nhỏ đến mức khó bấm trúng

Nhìn chung là app cho Klara cũng khá cơ bản. Mình chỉ đánh giá cao vụ kích hoạt tính năng bật tắt đèn tự động. Mình hy vọng là trong thời gian tới app sẽ bổ sung thêm khả năng tự động kết nối bluetooth với xe và hiển thị vị trí tắt máy gần nhất của xe trên bản đồ giống app của Kymco để việc tìm xe được dễ dàng hơn.

IMG_6243.PNG IMG_6246.PNG IMG_6254.PNG IMG_6323.PNG